Thiết kế nội thất phòng họp là cần thiết trong quá trình thiết kế văn phòng bởi đây là một không gian diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của doanh nghiệp, bao gồm các hoạt động nội bộ và hoạt động gặp gỡ khách hàng, đối tác.

Tầm quan trọng của việc thiết kế nội thất cho phòng họp

Chúng ta đều biết rằng văn phòng làm việc là không gian đại diện cho thương hiệu của một doanh nghiệp, là hình ảnh gắn liền với tên tuổi và uy tín. Nắm bắt được điều đó, các doanh nghiệp hiện nay đều đầu tư rất kỹ lưỡng vào việc thiết kế văn phòng làm việc, được chăm chút tỉ mỉ từ không gian lễ tân, khu vực làm việc, phòng họp, cho tới pantry, không gian nghỉ ngơi thư giãn,..mỗi khu vực có chức năng và thế mạnh riêng của mình.

Nhắc đến phòng họp chắc chắn phần lớn đều hình dung đến căn phòng chứa đầy sự căng thẳng, những cuộc tranh luận gay gắt từ các bộ phận,.. Có thể vì thế mà nhiều người không nhận ra rằng phòng họp còn được ví như gương mặt thứ hai của doanh nghiệp, đứng sau khu vực lễ tân. Trong những buổi gặp mặt, ngoài ấn tượng về khu vực lễ tân chuyên nghiệp, khách hàng sẽ còn ấn tượng hơn với phòng họp - nơi diễn ra những cuộc thảo luận và ký kết quan trọng. Phòng họp chuyên nghiệp, có phong cách riêng hoàn toàn có thể thể hiện được cái tâm và tầm của doanh nghiệp.

Nên làm gì khi thiết kế nội thất phòng họp

1.Chú ý đến các tiêu chuẩn

Có một số tiêu chuẩn cần lưu ý như sau khi thiết kế nội thất phòng họp: về diện tích phòng họp, vị trí đặt phòng họp, cửa phòng họp, ánh sáng, âm thanh, cách âm,..và một số tiêu chí khác.

Diện tích phòng họp thông thường chia làm 3 loại:

  • Phòng họp nhỏ: diện tích tối thiểu 20m2, sức chứa tối đa 10-20 người
  • Phòng họp vừa: diện tích tối thiểu 40m2, sức chưa tối đa 20-50 người
  • Phòng họp lớn: diện tích trung bình 0,8m2/người, sức chứa tối đa 50-200 người

Về cửa phòng họp:  thông thường với phòng họp nhỏ và diện tích vừa chỉ cần thiết kế một cửa ra vào, cửa có một cánh là đủ. Nhưng với phòng họp lớn, để tiết kiệm thời gian và không phải chờ đợi lâu có thể thiết kế 2 cửa ra vào.

Vị trí đặt phòng họp: tiêu chuẩn này được đáp ứng tùy thuộc vào quan niệm của ban lãnh đạo doanh nghiệp, có thể đặt theo mong muốn hoặc dựa trên yếu tố phong thủy.

Tiêu chuẩn về ánh sáng: nhất định phải có hệ thống ánh sáng tốt, có thể kết hợp với ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc điều chỉnh ánh sáng tùy thuộc vào yêu cầu của cuộc họp.

Tiêu chuẩn về âm thanh: tiêu chuẩn này thường được áp dụng với phòng họp có diện tích lớn, phải có hệ thống micro, loa,..trong phòng họp đảm bảo nội dung những buổi thảo luận, những cuộc họp được truyền tải một cách đầy đủ đến mọi thành phần tham dự.

Tiêu chuẩn cách âm: Khi thiết kế nội thất phòng họp, khả năng cách âm của phòng họp là tiêu chuẩn phải được đáp ứng, điều này đảm bảo rằng những nội dung trao đổi quan trọng không bị lọt ra ngoài.

2. Làm việc với đơn vị thiết kế để truyền tải ý tưởng và mong muốn

Ban lãnh đạo doanh nghiệp muốn một phòng họp như thế nào: sang trọng lịch lãm, thanh lịch - chuyên nghiệp, hiện đại - năng động hay sáng tạo và đột phá,...tất cả những ý tưởng và mong muốn đó cần được đưa đến với đội ngũ kỹ sư thiết kế để họ nắm bắt được và thể hiện một cách hoàn hảo nhất. Hãy đưa ra yêu cầu và thảo luận với đơn vị thiết kế nội thất, chọn ra phương án phù hợp nhất trước khi tiến hành thiết kế bản vẽ, điều đó giúp cả đôi bên tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

3. Phong cách và tinh thần của phòng họp đồng nhất với nội thất văn phòng

Phòng họp là một phần của văn phòng, vì thế mà tinh thần và phòng cách của phòng họp cần có sự tương đồng nhất định. Đó có thể là sự tương đồng trong phong cách thiết kế, sử dụng màu sắc hay là bất cứ điều gì khác,...mà truyền tải được thông điệp doanh nghiệp muốn mang đến cho khách hàng.

4. Tham khảo những xu hướng thiết kế nội thất phòng họp mới

Để có những bản thiết kế nội thất nói chung và nội thất phòng họp nói riêng, các kỹ sư thiết kế không ngừng tìm kiếm và ứng dụng những xu hướng mới nhất  để đưa đến tay khách hàng. Tuy nhiên, việc quyết định có dùng nó hay không còn phụ thuộc nhiều vào phía doanh nghiệp. Vì thế, để công việc diện ra thuận lợi hơn, hãy tự mình tham khảo những xu hướng thiết kế nội thất mới nhất, chọn ra những xu hướng mà doanh nghiệp cảm thấy vừa ý nhất, kết hợp với 

Xem thêm ý tưởng mới cho phòng họp tại đây.